Khi làm hồ sơ đi du học, việc chứng minh tài chính luôn là vấn đề khó khăn và gây cản trở nhất đối với các bạn du học sinh bởi các thủ tục giấy tờ thường rắc rối. Thực tế số người Việt trốn ở lại xứ sở Hàn theo con đường du học ngày càng nhiều. Điều này khiến cho bạn cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, nếu như bạn biết và hiểu rõ về thủ tục, cộng với công tác chuẩn bị được chu đáo thì chứng minh tài chính khi du học Hàn Quốc rất đơn giản. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn thủ tục chứng minh tài chính khi đi du học Hàn Quốc một cách đầy đủ và chi tiết nhất!

Chứng minh tài chính là một trong các thủ tục quan trọng và cần thiết

Thế nào là chứng minh tài chính?

Chứng minh tài chính hay còn gọi với tên quốc tế là Financial Proofing hay Demonstrate Financial Capacity. Đây là việc bạn chứng minh cho Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán thấy rằng: Bạn có đầy đủ khả năng tài chính để chi trả toàn bộ chi phí trong thời gian đi du học.

Đây là thủ tục bắt buộc khi xin visa du học của các nước phát triển, đặc biệt là Hàn Quốc. Điều này là do tỷ lệ người Việt sinh sống và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc luôn nằm trong tình trạng báo động. Và việc chứng minh tài chính khi xin visa du học Hàn Quốc sẽ giúp hạn chế tình trạng này.

Hiện nay, thủ tục chứng minh tài chính du học Hàn Quốc ngày càng được chính phủ yêu cầu một cách khắt khe và chặt chẽ hơn để tránh các trường hợp lợi dụng việc đi du học vào những mục đích trái pháp luật. Vì tình trạng nhập cư trái phép vào Hàn Quốc những năm gần đây tăng lên đáng kể. Làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của nền kinh tế cũng như tăng cao tỷ lệ về tệ nạn xã hội, trở thành gánh nặng trong việc đảm bảo nhu cầu, chất lượng y tế trong nhân dân.

Chứng minh tài chính du học Hàn Quốc có bắt buộc hay không?

Chứng minh tài chính du học Hàn Quốc liệu có quan trọng và bắt buộc hay không? luôn là câu hỏi thường gặp của đa số các bạn đang có ý định du học.

Chứng minh tài chính du học luôn là một thủ tục bắt buộc và vô cùng quan trọng. Nó được áp dụng trong 99% trường hợp du học, 1% còn lại không cần phải làm thủ tục này là những học sinh, sinh viên đi du học Hàn Quốc theo diện nhận học bổng. Thủ tục này là một trong những giấy tờ rất cần thiết trong bộ hồ sơ xin du học và cũng là điều kiện quyết định bạn có thể xin được visa hay không.

Hướng dẫn thủ tục chứng minh tài chính du học Hàn Quốc từ A đến Z

Để chứng minh tài chính du học thì bạn cần có 3 loại giấy tờ cơ bản: sổ tiết kiệm, giấy tờ chứng minh thu nhập và giấy cam kết bảo lãnh tài chính. 

Ngoài ra, nếu có các tài sản giá trị lớn như ô tô, bất động sản,… thì bạn cứ bổ sung giấy tờ để tăng khả năng đậu visa du học Hàn Quốc nhé!

1. Sổ tiết kiệm

Để chứng minh khả năng tài chính du học của gia đình thì sổ tiết kiệm luôn là hình thức đơn giản nhất và nhanh nhất. Bạn có thể gửi tiết kiệm trong ngân hàng bằng tiền Việt Nam hay USD. Nếu bạn gửi bằng tiền Việt thì nhớ quy đổi số dư tài khoản sang tiền USD để Trường đại học và Đại sứ quán dễ dàng trong việc xem xét. 

Sổ tiết kiệm khi nộp cho Đại sứ quán, cần phải đáp ứng các giấy tờ để chứng minh tài chính du học Hàn Quốc như sau:

 • Bản sao kèm sổ tiết kiệm gốc để đối chiếu
 • Giấy xác nhận số dư bản gốc được ngân hàng cấp trong vòng 10 ngày trước khi nộp hồ sơ.
 • Sổ tiết kiệm không phải là sổ chuyển quyền/ chuyển nhượng hoặc sổ tiết kiệm của Quỹ tín dụng.
 • Người đứng tên trên sổ có thể là người bảo trợ tài chính (bố/ mẹ) hoặc chính sinh viên, học sinh.

Lưu ý: đối với sổ tiết kiệm là phải được mở sổ trước từ 3 đến 6 tháng, áp dụng tùy theo các trường hợp sau:

 • Du học hệ đại học, thạc sỹ, tiến sĩ: tương đương 20.000 USD và gửi vào ngân hàng tối thiểu 3 tháng
 • Du học theo chương trình trao đổi sinh viên số tiền trong sổ tiết kiệm tương đương 10.000 USD và gửi vào ngân hàng tối thiểu 3 tháng
 • Du học dự bị học tiếng: tương đương 10.000 USD và gửi vào ngân hàng tối thiểu 6 tháng

2. Chứng minh thu nhập hàng tháng

Chứng minh thu nhập du học của người bảo lãnh với số tiền từ 30 triệu/ tháng. Nguồn thu nhập này phải rõ ràng, minh bạch, thể hiện qua giấy chứng minh thu nhập. Vậy chứng minh thu nhập bằng cách nào?

Cách chứng minh thu nhập là bạn cần nộp các giấy tờ sau trong hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc:

 • Hợp đồng lao động
 • Bảng lương 3 tháng gần nhất nếu người bảo lãnh của bạn là cán bộ, công nhân viên chức nhà nước, người đi làm hưởng lương
 • Bảng sao kê tài khoản công ty nếu người bảo lãnh của bạn là chủ doanh nghiệp

Trường hợp bố mẹ đẻ bảo lãnh tài chính, cần có những giấy tờ sau : 

 • Các giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh.
 • Các giấy tờ chứng minh tài chính của ba mẹ như xác nhận công việc, chức vụ và bảng lương có xác nhận của cơ quan, doanh nghiệp mà người bảo lãnh hiện đang công tác. Thu nhập cần có xác nhận của địa phương.
 • Bản gốc kèm bản photo sổ tiết kiệm và giấy xác nhận số dư tiền gửi do ngân hàng cấp trong vòng 10 ngày trước ngày nộp hồ sơ.

Trường hợp ba mẹ đã mất hoặc đang ở Hàn Quốc thì người bảo lãnh có thể là: 

 • Anh hoặc chị ruột hoặc anh rể hoặc chị dâu (có quốc tịch Hàn Quốc) bảo lãnh tài chính. 
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình ở Hàn Quốc và Việt Nam, như: sổ hộ khẩu, giấy khai sinh được dịch sang tiếng Anh và công chứng. 
 • Giấy tờ chứng minh tài chính của người bảo lãnh (bản gốc và bản được dịch tiếng Anh kèm công chứng). 
 • Cam kết bảo lãnh tài chính có chứng thực của địa phương (bản gốc và bản dịch sang tiếng Anh kèm công chứng). 

Được giáo sư tại Hàn Quốc bảo lãnh theo viện nghiên cứu sinh, hồ sơ gồm có: 

 • Chứng minh tài chính của giáo sư, giấy xác nhận số dư tài khoản. 
 • Chứng nhận nghề nghiệp do trường tại Hàn Quốc cung cấp.
 • Cam kết bảo lãnh tài chính cho sinh viên, nêu rõ số tiền cung cấp và được công chứng. 

Trên đây là những thông tin về thủ tục chứng minh tài chính du học Hàn Quốc. Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng rằng các bạn học sinh/sinh viên – những người đang chuẩn bị du học hoặc đang tìm hiểu về du học Hàn Quốc đều có thể hiểu thêm về nền giáo dục của đất nước này trong quá trình chuẩn bị hành trang đặt chân đến mảnh đất Xứ Sở Kim Chi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0944196599